Please reload

Recent Posts

DVR 5 in 1 VS NVR มีคุณสมบัติแตกต่างกันอย่างไร?

March 6, 2017

1/2
Please reload

Featured Posts

เลือกซื้อกล้องวงจรปิดราคาถูก อย่างไรดี?

April 9, 2017

      การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดราคาถูกอย่างไรถึงจะได้คุณภาพดี ปัจจุบันกล้องวงจรปิดมีให้เลือกหลายยี่ห้อและก็ได้มีการพัฒนาปรับพัฒนาปรุงเทคโนโลยีใหม่ๆออกมาเพื่อให้ได้คุณภาพของภาพที่คมชัด และให้ไฟล์ภาพและการบันทึกมีขนาดเล็กที่สุดเพื่อให้สามารถเก็บข้อมูลที่บันทึกได้นานขึ้น  กล้องวงจรปิด แต่ละค่ายแต่ละยี่ห้อถ้าหากเป็นระบบเดียวกันก็สามารถนำมาต่อเข้ากันได้หรือใช้งานแทนกล้องตัวเดิมที่เสียไป  ระบบกล้องวงจรปิดที่มีวางจำหน่ายทั่วไปก็จะมีทั้งแบบ Analog และ IP CAMERA  และเทคโนโลยีใหม่ที่เรามักจะคุ้นหูก็คือระบบ Analog กึ่ง  IP จะเป็นระบบ AHD, TVIและ CVI ซึ่งภาพที่ได้ออกมาจะมีความคมชัดสูง   ปัจจุบันนี้กล้องวงจรปิดมีหลากหลายแบบและราคาให้เลือก การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดราคาถูกหรือราคาแพงเราควรจะคำนึงถึงสิ่งได้บ้างที่ช่วยให้การเลือกซื้อกล้องวงจรปิดให้ได้คุ้มค่าเงินที่สุด
 

 

  

ความรู้เบื้องต้นเมื่อต้องการเลือกซื้อระบบ CCTV
1. ความคมชัดและความละเอียดของภาพ
     ความคมชัดของกล้องจะมีสองแบบคือระบบ Analog จะเรียกความคมชัดว่า TVL จะมีตั้งแต่ 600 TVL จนไปถึง 1,200 TVL และอีกระบบหนึ่งก็คือ Analog กึ่ง  IP ซึ่งกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกได้สูงสุดที่  720 P ถึง 1080P กล้องที่มีความละเอียดสูงๆส่วนมากก็มักจะมีราคาที่แพง
ขึ้นตามไปด้วย โดย ปรกติความละเอียดของภาพจะอยู่ที่ 1.0ล้านเมกะพิกเซล 1.3ล้านเมกะพิกเซลไปจนถึง 2 ล้านเมกะพิกเซล บางรุ่นอาจจะถึง 5 ล้านเมกะพิกเซล แต่ปัจจุบันมีการแข่งขันของบริษัทที่จำหน่ายกล้องวงจรปิดค่อนข้างเยอะ ซึ่งทำให้กล้องวงจรปิดราคาถูกแต่ความคมชัดสูงก็มี
2. กล้องสำหรับภายใน / กล้องสำหรับภายนอก
     การเลือกซื้อควรจะคำนึงถึงการใช้งานว่าเราต้องการจะติดกล้องภายในอาคารหรือภายนอกอาคารขึ้นหรือต้องการเอากล้องไปในพื้นที่ตรงไหนบ้าง เช่น กล้องโดมเป็นกล้องสำหรับภายในอาคารหรือในบ้าน กล้องแบบนี่จะมีความสวยงามแต่จะไม่กันน้ำ กันฝน หรือฝุ่นได้เลย  เก็บสายกล้องได้สวย ติดตามฝ้าได้สะดวก ซึ่งกล้องชนิดนี้จะเป็นกล้องวงจรปิดราคาถูกกว่าส่วนกล้องทรงกระบอกแค่หลักร้อยเอง   และกล้องทรงกระบอกหรือกล้องสำหรับภายนอก  จะค่อนข้างทนสามารถกันฝน และฝุ่นได้เหมาะสำหรับติดภายนอกบ้านหรือ ตามเสาไฟฟ้า หรือโกดังโรงงาน เพราะได้มีการออกแบบเพื่อให้สามารถป้องกันน้ำเข้าตัวอุปกรณ์ของกล้องได้ 
3. ระยะอินฟาเรด
     เมื่อเราเลืกความคมชัดแล้วสิ่งต่อไปก้อคือระยะอินฟาเรดเมื่อต้องการบันทึกภาพในเวลาตอนกลางคืนถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างนึงที่ต้องเลือกมาใช้งาน อย่างเช่นถ้าติดภายในบ้านก็อาจจะใช้ระยะอินฟาเรดที่สามารถส่องถึงได้ก็ควรจะอยู่สักระยะ 10 - 25 เมตร ส่วนกล้องที่จะใช้ติดภายนอกบ้าน เพื่อส่องดู บริเวณรอบๆบ้านตอนกลางคืนก็ควรเลือกระยะอินฟาเรดสักระยะ 20-35 เมตรขึ้นไปส่วนถ้าเป็นโรงงานหรือ โกดังสินค้าที่มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างก็ให้เพิ่มระยะอินฟาเรดเป็น 25-50 เมตรแล้วแต่ความต้องการ เป็นต้น ปัญหาที่พบเจอค่อนข้างบ่อยคือ การเลือกซื้อกล้อง CCTV ที่มีระยะอินฟาเรดระยะสั้นไปใช้ กับพื้นที่สูงและกว้างแล้วพอถึงช่วงเวลากลางคืนอินฟาเรดก็ส่องไปไม่ถึงจึงทำให้เกิดภาพมัวๆ ขาวๆ ไม่ชัดเจน เพราะฉนั้นเวลาเลือกซื้อกล้องต้องแจ้งให้ทางบริษัทที่จำหน่ายทราบถึงความต้องการที่ระยะอินฟาเรดที่สามารถส่องได้ระยะที่กี่เมตร

4. เลือกเครื่องบันทึก DVR หรือ NVR
     ปัจจุบันเครื่องบันทึกระบบ DVR หรือ NVR  จะสามารถรองรับกล้องได้ที่ตั้งแต่ 4 ตัวไปจนถึงสูงสุด 32 ตัว ระบบเครื่องบันทึกจะมีตั้งแต่ 4CH,8CH,16CH,24CH,32CH เป็นต้น การที่จะเลือกเครื่องบันทึก เราก็ต้องมาดูถึงความต้องการว่าเราต้องการใส่กล้องได้ประมาณกี่ตัว และสุดท้ายก็คือเรื่องของ ฮาร์ดดิสก์ และความจุในการบันทึกกล้องก็ขึ้นอยู่กับความละเอียดของกล้องด้วยว่า ถ้ากล้องที่มีความละเอียดสูง และต้องการให้บันทึก ได้นานขึ้นก็ต้องเพิ่มฮาร์ดดิสให้มีความจุมากขึ้น เป็นต้น

5. ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk)
     การเลือกฮาร์ดดิสก์ต้องเลือกฮาร์ดดิสก์ที่ใช้กับกล้องวงจรปิดและรองรับการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง บันทึกตลอดทั้งมีความทนทานต่อความร้อนได้ดี

6. การรับประกันสินค้า
     อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ท่านควรเช็คในใบเสนอราคาก่อนที่ท่านจะตัดสินใจคือการรับประกันสินค้าและการบริการหลังการขายของบริษัทหลังจากที่เราได้ซื้อกล้องมาแล้ว อนาคตเราก็ไม่ทราบเลยว่ากล้องจะเสียตอนไหนหรือฝนอาจจะตกไฟกระชาก ทำให้กล้องเสีย กล้องวงจรปิดแต่ละที่แต่ละบริษัทก็จะมีระยะเวลาการ รับประกันที่ต่างกันออกไปเช่น รับประกันสินค้า 1 ปี และบางที่ก็รับประกันสินค้าถึง 3 ปีเลย เป็นต้น เราก็จะสะบายใจขึ้นเวลาที่กล้องดับ กล้องเสีย หรือมีปัญหาก็สามารถส่งกล้องเคลมบริษัทหรือศูนย์ได้        

 

   การเลือกกล้องวงจรปิดมาให้เหมาะสมกับการใช้งานไม่ว่าจะเป็นกล้องวงจรปิดราคาถูกหรือราคาแพงก็จะช่วยลดปัญหาและยืดอายุการใช้งานของกล้องวงจรปิด และใช้กล้องได้คุ้มค่ากับเงินที่เราเสียไป และเลือกระยะอินฟาเรดให้เหมาะสมกับพื้นที่เรื่องอินฟาเรดส่องไม่ถึงก็หมดปัณหาไปและหากเลือกกล้องที่ระยะอินฟาเรดไกลเกินความจำเป็นก็อาจจะทำให้เสียเงินเพิ่มโดยที่ไม่ได้ประโยชน์เลย

Share on Facebook
Share on Twitter